Cách Chọn Phong Thủy Cho Căn Hộ Chung Cư

Trong tình hình “không gian hạn hẹp, dân cư đông đúc”, chung cư đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Ngoài việc sử dụng, mỹ thuật của kiến trúc, phong thủy nhà chung cư cũng là một yếu tố được chủ nhà quan tâm. Vậy làm sao để chọn căn hộ chung cư phù hợp với phong thủy? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu tổng quan về phong thủy nhà chung cư.

Xác định hướng phong thủy của căn hộ chung cư

Nhiều chủ nhân căn hộ cho rằng chọn căn hộ theo hướng của cửa chính là phù hợp với phong thủy, trong khi một số khác tin rằng chọn căn hộ theo hướng ban công mới chính xác. Vậy, chúng ta nên xác định hướng phong thủy theo hướng nào? Trên thực tế, đối với căn hộ chung cư, ban công là nơi tiếp nhận ánh sáng, gió và là nơi lưu thông khí. Vì vậy, so với cửa chính kín, ban công là lựa chọn thích hợp để xác định hướng phong thủy của căn hộ chung cư.

Hình dáng căn hộ chung cư hợp phong thủy

Trước khi mua căn hộ chung cư, chủ nhân cần chú ý đến hình dáng của căn hộ. Thực tế, hầu hết căn hộ chung cư đã được thiết kế sẵn, do đó không thể thay đổi hình dạng. Một căn hộ tốt thường có hình vuông. Vì những căn hộ này không chỉ phù hợp với phong thủy mà còn dễ bài trí nội thất.

Bạn nên tránh chọn căn hộ có hình dạng méo mó, khiếm khuyết. Trong trường hợp không thể tránh khỏi, bạn có thể lắp thêm những tấm gương lớn ở các góc méo để tạo cảm giác đầy đặn cho căn hộ.

Bố cục phong thủy của căn hộ chung cư

Bố cục của căn hộ chung cư là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến phong thủy của căn hộ. Dưới đây là một số nguyên tắc bố trí bên trong chung cư mà bạn có thể tham khảo.

Môn chủ táo thờ nhà chung cư

Theo phong thủy, môn chủ tương ứng với cổng, phòng ngủ và nhà bếp. Đây là 3 yếu tố quan trọng quyết định sự thịnh vượng của gia chủ và cả ngôi nhà.

Môn (cửa)

Trong phong thủy, cửa là nơi lưu thông không khí, mang lại may mắn cho ngôi nhà và tất cả những việc tốt đẹp bắt đầu từ đây. Khác với nhà ở dưới mặt đất, căn hộ chung cư được thiết kế thành từng dãy, do đó cửa chính được bảo mật. Trong trường hợp đó, ban công chính sẽ đóng vai trò nhận vận khí. Vì thế, bạn nên chọn ban công gần phòng khách để phù hợp với phong thủy và giúp việc bài trí nội thất chung cư trở nên thuận tiện.

Chủ (phòng ngủ)

Phòng ngủ của gia chủ là yếu tố quan trọng thứ hai sau môn. Theo phong thủy Việt Nam, bạn nên tuân theo một số nguyên tắc sau khi thiết kế phòng ngủ chung cư:

 • Phòng ngủ nên đặt ở hướng phù hợp với mệnh của gia chủ.
 • Màu sơn tường phải tương ứng với ngũ hành mệnh trạch.
 • Cửa phòng ngủ không nên đối diện với cửa bếp hoặc phòng tắm.
 • Không nên để nhiều cây cảnh, bể cá trong phòng ngủ vì sẽ làm gia tăng lo lắng và lo ngại.
 • Tránh mọi vật dụng trỏ thẳng vào phòng ngủ của bạn.
 • Không đặt gương đối diện giường hoặc cửa phòng ngủ.

Táo (nhà bếp)

Nhà bếp là một vị trí quan trọng trong căn hộ, nơi tạo ra thức ăn và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự thịnh vượng của ngôi nhà. Dưới đây là một số lưu ý trong bố cục nhà bếp:

 • Nên chọn màu sắc hài hòa phù hợp với căn hộ để mang lại tài lộc, sức khỏe và may mắn.
 • Đừng đặt bếp ở giữa căn hộ vì sẽ làm cho gia chủ không ổn định, sức khỏe suy giảm, tiền bạc đi ra nhanh hơn.
 • Tránh đặt bếp đối diện hoặc gần nhà vệ sinh và phòng ngủ của gia đình.
 • Đừng đặt bếp trên đường ống nước, vì bếp là thiết bị có nguy cơ cháy và không hợp với nước.
 • Chọn bàn ăn hình tròn để tạo cảm giác sum vầy.

Khu vực trung tâm của căn hộ chung cư

Khu vực trung tâm là một phần không thể bỏ qua khi thiết kế phong thủy căn hộ chung cư. Khu vực này phát ra năng lượng tích cực nên cần luôn sáng sủa và sạch sẽ. Khi xác định và bố trí khu vực trung tâm, bạn nên tránh những điều sau:

 • Đừng đặt phòng ăn, nhà bếp ở giữa phòng.
 • Đừng đặt phòng tắm ở giữa căn hộ.
 • Đừng đặt nhà vệ sinh ở khu vực trung tâm căn hộ.
 • Không trồng cây lớn ở khu vực trung tâm căn hộ.

Những lưu ý khi chọn phong thủy cho căn hộ chung cư

Một căn hộ phù hợp phong thủy sẽ mang lại tài lộc, may mắn và hạnh phúc cho mọi thành viên trong gia đình. Vì vậy, chủ nhà cần nhớ những lưu ý dưới đây về phong thủy chung cư.

Không gian đón ánh sáng

Hãy chọn căn nhà chung cư có hướng ánh sáng tự nhiên cao, tầm nhìn rộng và ít “chướng ngại vật”. Điều này giúp không gian nhận ánh sáng được mở rộng, tài lộc và may mắn dồi dào hơn. Đồng thời, bạn cũng nên tránh chọn căn hộ quá gần đường để tránh bụi bặm và xui xẻo.

Minh đường rộng rãi

Minh đường là không gian trước căn hộ chung cư. Đây cũng là một yếu tố quan trọng về phong thủy của căn hộ. Tốt nhất, bạn nên chọn căn hộ có minh đường gần công viên, khu vườn hoặc hồ nước để căn hộ của bạn luôn thoáng đãng và dễ chịu.

Số tầng căn hộ chung cư

Về phong thủy, có nhiều cách để chọn tầng phù hợp cho căn hộ chung cư, mang lại may mắn cho chủ nhân. Dưới đây là cách chọn tầng căn hộ chung cư dựa trên ngũ hành của chủ nhân.

 • Người thuộc hệ Thủy nên chọn các tầng kết thúc bằng 1 và 6 (1 – 11 – 21 …; 6 – 16 – 26 …)
 • Người thuộc hệ Hỏa nên chọn các tầng kết thúc bằng 2 và 7 (2 – 12 – 22 …; 7 – 17 – 27 …)
 • Người thuộc hệ Mộc nên chọn các tầng kết thúc bằng 3 và 8 (3 – 13 – 23 …; 8 – 18 – 28 …)
 • Người thuộc hệ Kim nên chọn các tầng kết thúc bằng 4 và 9 (4 – 14 – 24 …; 9 – 19 – 29)
 • Người thuộc hệ Thổ nên chọn các tầng kết thúc bằng 5 và 0 (5 – 15 – 25 …; 10 – 20 – 30 …)

Kết luận

Trên đây là một số kiến thức tổng quan về phong thủy căn hộ chung cư. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn và bố trí căn hộ phù hợp với phong thủy. Chúc bạn và gia đình may mắn và thành công.

Đánh giá

Nội dung liên quan