Phong Thủy Nhà Bếp Cần Biết – Hướng Dẫn Đặt Bàn Bếp Hợp Phong Thủy

Bếp là nơi giữ lửa cho gia đình. Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy, vị trí đặt bếp cũng ảnh hưởng đến may mắn và tài lộc của gia chủ. Vì vậy, Thái Sơn xin chia sẻ với bạn cách bố trí phong thủy nhà bếp để tạo được sự hài hòa và sinh khí cho gia đình.

Vai trò của phong thủy nhà bếp trong đời sống gia đình

Nhà bếp không chỉ là nơi để phục vụ việc nấu ăn hằng ngày, mà nó còn có vai trò quan trọng trong cuộc sống gia đình. Phong thủy nhà bếp có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, tài lộc và sức khỏe của gia đình.

Phong thủy nhà bếp – trái tim hồng của mái ấm

Theo quan niệm phong thủy, nhà bếp được coi là trái tim hồng của mái ấm. Một gian bếp hợp phong thủy mang đến sự bền vững và tài lộc cho gia đình. Ông cha ta thường cho rằng nếu có một gian bếp ấm áp, gia đình sẽ đạt được an khang và gia đạo hạnh phúc.

Phong thủy nhà bếp – ảnh hưởng tới cuộc sống của cả gia đình

Theo quan niệm về địa lý, nhà bếp có vai trò tiên quyết trong việc xác định sự thịnh vượng và tài lộc trong mỗi gia đình. Đối với một phòng bếp khi được đặt tại vị trí hài hòa về ánh sáng, không khí thông thoáng, và phù hợp với bản mệnh của gia chủ, tài lộc sẽ đến và gia đạo sẽ được ấm no hạnh phúc.

Cách xem phong thủy nhà bếp đúng cách

Cách xác định hướng bếp

Hướng đặt bếp là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với phong thủy nhà bếp. Hiện nay, nhiều người thường nhầm tưởng rằng hướng bếp chính là hướng cửa nhà bếp, tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm.

Ông cha ta ngày xưa thường xác định hướng bếp dựa vào miệng bếp lò, nơi cho củi vào. Trong cuộc sống hiện đại, với việc sử dụng bếp gas hoặc bếp từ, hướng bếp được xác định dựa vào lưng của người nấu bếp. Tức là lưng của người nấu bếp quay về hướng nào, thì hướng đó chính là hướng của bếp.

Hướng bếp hợp phong thủy

Phong thủy nhà bếp chú trọng việc đặt bếp nấu ở đâu để hỏa khí từ bếp có thể đốt cháy hết những khí xấu trong nhà. Theo chuyên gia về phong thủy – thầy Nguyễn Trọng Mạnh, việc đặt bếp theo phong thủy cần dựa theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”. Tức là bếp nên được đặt ở vị trí xấu và quay về hướng tốt. Bếp đặt ở vị trí xấu nhằm lấy hung trấn hung, dùng tính hoả của bếp để đốt những khí xấu. Còn quay về hướng lành để hút những sinh khí tốt đẹp.

Ngoài việc chọn hướng bếp, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Hướng của bếp cần tránh những nơi có đường đi, tránh gió vì có thể gây bất lợi về tài lộc công việc của gia chủ. Vì vậy, theo phong thủy, hướng của bếp tốt nhất cần nằm ở vị trí trong cùng của nhà, ở cung tương hợp và cung sơn chủ.
 • Hướng nhìn của bếp cần tránh xa nhà vệ sinh. Nếu trong trường hợp không thể tránh được, bạn có thể đặt một cái cây để hóa giải xung khắc giữa yếu tố nước và lửa.
 • Hướng bếp nên tránh các vị trí góc nhọn chiếu vào bếp, vì có thể làm ảnh hưởng không tốt đến tình cảm gia đình.
 • Hướng của bếp không nên đối diện hoặc sát phòng ngủ, vì có thể khiến mùi thức ăn ám vào trong phòng ngủ và gây nhiễu loạn sinh khí sinh bệnh cho gia chủ.

Vị trí đặt bếp không nên bỏ qua

Theo phong thủy, vị trí đặt bếp cũng rất quan trọng để tạo nên sự hài hòa và sinh khí cho căn nhà. Dưới đây là một số lưu ý khi đặt bếp:

 • Không để sau bếp có khoảng trống. Một điểm tựa vững chắc sau bếp giúp tài lộc của gia chủ giữ được bền lâu.
 • Không đặt bếp dưới xà ngang. Xà ngang mang sát khí mạnh, đặt bếp dưới xà ngang có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tinh thần của gia đình.
 • Không đặt bếp gần phòng thờ. Khi nấu nướng, khói lửa và ùi hôi khó chịu có thể bám lại. Điều này có thể làm tổn thương sự kính trọng đối với thần linh và tổ tiên, ảnh hưởng đến vận thế và phong thủy của ngôi nhà.
 • Không đặt bếp đối diện hoặc bên dưới phòng ngủ. Mùi thức ăn và hơi nóng từ bếp có thể gây ảnh hưởng không tốt đến tâm sinh lý của người ở trong phòng ngủ. Ngoài ra, nhiệt độ nóng của bếp cũng không tốt cho giấc ngủ và sức khỏe.

Đảm bảo sạch sẽ và vệ sinh bếp

Vệ sinh sạch sẽ bếp là quan trọng không chỉ từ mặt khoa học, mà còn từ mặt phong thủy. Vệ sinh đúng cách giúp loại bỏ các vi khuẩn, dầu mỡ và nấm mốc, từ đó tạo ra một không gian sống trong lành và tận hưởng tốt hơn. Ngoài ra, việc giữ bếp ngăn nắp và gọn gàng sẽ gây thiện cảm với Táo Quân, từ đó gia đình cũng được may mắn và tài lộc hơn.

Vai trò của bàn bếp phong thủy

Bàn bếp không chỉ đơn thuần là nơi nấu nướng, mà còn mang lại nguồn năng lượng sống cho gia đình. Đây là nơi mà bạn thực hiện các hoạt động nấu nướng, cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và tạo ra những khoảnh khắc sum họp và quây quần bên gia đình.

Một gian bếp phong thủy đúng cách cũng giúp thu hút vượng khí, tạo sự hòa hợp và đem lại thành công ở mọi mặt trong đời sống.

Bàn bếp chuẩn phong thủy – Nguyên tắc trọng yếu

Khi lựa chọn bàn bếp phù hợp với phong thủy, bạn cần nắm vững những nguyên tắc trọng yếu sau đây:

Kích thước bàn bếp phong thủy

Kích thước bàn bếp là một yếu tố quan trọng. Bạn cần lưu ý kích thước lý tưởng cho từng loại bàn bếp:

 • Bàn bếp chữ L: Khoảng cách từ mặt sàn đến bàn bếp chữ L là 81-86cm, chiều rộng tốt nhất khoảng 60cm, chiều cao 80cm, và chiều sâu 35cm.
 • Bàn bếp chữ U: Bàn bếp phong thủy chữ U với tủ bếp dưới có chiều cao từ 80 đến 90cm, chiều sâu từ 50 đến 55cm. Tủ bếp trên có chiều cao từ 70 đến 80cm và chiều sâu từ 30 đến 45cm.
 • Bàn bếp chữ I: Bàn bếp chữ I có chiều dài tối thiểu là 3m, chiều rộng tiêu chuẩn là 60cm, và chiều cao từ 85 đến 87cm.

Những yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy bàn bếp khác

Ngoài kích thước, những yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến phong thủy bàn bếp. Hãy lưu ý:

 • Hướng đặt bàn bếp cần tọa hung hướng cát, tức là quay lưng về hướng nào chính là hướng của bếp.
 • Vị trí đặt các sản phẩm nội thất cũng ảnh hưởng đến phong thủy bàn bếp. Tránh đặt bàn bếp dưới xà ngang và tránh đặt gần cửa sổ mở.
 • Đặt bếp theo tuổi của gia chủ có thể mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình.

Một số lưu ý khi chọn bàn bếp phong thủy

Khi chọn bàn bếp phong thủy, bạn cần lưu ý:

 • Chọn chất liệu làm bàn bếp phù hợp với phong thủy như đá tự nhiên, đá nhân tạo, gỗ, vật liệu siêu cứng, gạch men hoặc Inox.
 • Lựa chọn hình dáng bàn bếp phù hợp với diện tích của căn nhà, như bàn bếp chữ I, chữ L, chữ U, chữ G, bàn đảo bếp hoặc bàn bếp song song.
 • Đảm bảo bàn bếp luôn được giữ sạch sẽ và vệ sinh để không gian bếp trở nên luôn ngăn nắp và thuận tiện cho công việc nấu nướng.

Hi vọng với những chia sẻ về phong thủy nhà bếp, bạn đã có thêm kiến thức để lựa chọn vị trí và thiết kế phong thủy nhà bếp hợp phong thủy. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Xem thêm: Đại kỵ phong thủy bếp giữa nhà tiêu tán tài sản

Thi Công Xây Dựng Trọn Gói THÁI SƠN®

Đánh giá

Nội dung liên quan