Phong Thủy Nhà Vệ Sinh: Mang Lại Bình An và Tài Lộc

Khi xây dựng ngôi nhà, bố trí phòng vệ sinh sao cho hợp phong thủy luôn là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm. Nhiều người thậm chí đi xem bói để tìm hiểu cách bố trí phòng vệ sinh theo tuổi của chủ nhà, hay đặt nó ở đâu trong nhà. Liệu phong thủy của phòng vệ sinh có ảnh hưởng đến vận may hay sự xui xẻo của gia đình?

Vị trí hướng phòng vệ sinh hợp phong thủy

Trong phong thủy, câu “nhất vị, nhị hướng” cho thấy việc bố trí hướng phòng vệ sinh để hợp phong thủy hoàn toàn không có cơ sở. Hướng phòng vệ sinh không liên quan đến tuổi của chủ nhà. Thậm chí việc hướng nó có quay ra cửa hay không cũng không ảnh hưởng gì đến vận may của gia đình.

Kiêng kỵ trong bố trí phòng vệ sinh

Đặt phòng vệ sinh đối diện hoặc phía sau bàn thờ được coi là bất kính với thần linh, vì không khí trong phòng vệ sinh kém sạch sẽ sẽ mang lại điều không may.

Theo phong thủy, việc đặt phòng vệ sinh đối diện với nhà bếp là một điều kỵ. Vi khuẩn và mùi ô uế có thể gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng bữa ăn. Gia chủ nên chú ý tránh đặt phòng vệ sinh theo hướng này.

Đặt cửa phòng vệ sinh hướng ra cửa chính cũng là một kỵ, bởi cửa chính là nơi thoáng của ngôi nhà. Vậy nên chắc chắn không có thiết kế nào đặt phòng vệ sinh đối diện cửa lớn.

Lỗ thông khí trong phòng vệ sinh cũng là một yếu điểm mà nhiều người mắc phải. Việc đặt lỗ thông khí trong phòng vệ sinh giúp tránh bị ngột ngạc và bức bối.

Đặt phòng vệ sinh bên trên phòng ngủ khiến không khí ô nhiễm từ nhà vệ sinh đi xuống phòng ngủ, gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ và sức khỏe của gia chủ.

Việc lắp đặt các thiết bị điện trong phòng vệ sinh không nên được thực hiện, vì nước dẫn điện mạnh có thể gây nguy hiểm cho trẻ em. Gia chủ nên cẩn thận và kiểm tra định kỳ các thiết bị điện.

Đặt nhiều cây xanh trong phòng vệ sinh có thể giúp lọc không khí và tạo cảm giác mát mẻ. Tuy nhiên, vì không gian này ít oxi, việc sử dụng quá nhiều cây xanh có thể gây ngột ngạc.

Các vật dụng sắt nhọn nên tránh trong phòng vệ sinh, vì chúng dễ gây thương tích. Thay vào đó, gia chủ có thể treo khăn móc và các vật dụng khác để tạo cảm giác an toàn và thoải mái.

Sàn nhà vệ sinh nên cao hơn sàn phòng khách và các phòng khác, và phải được thiết kế trơn nhẵn. Theo phong thủy, hướng nước chảy từ cao xuống thấp sẽ gây tràn ra và gây mất vệ sinh và mùi hôi.

Cuối cùng, đặt phòng vệ sinh ngay trung tâm căn nhà sẽ khiến khí ẩm và mùi hôi lan ra các phòng khác, gây hại cho sức khỏe của gia đình. Nếu hiện tại, phòng tắm của bạn đang nằm ở trung tâm nhà, bạn nên điều chỉnh lại.

Màu sắc tổng thể phòng vệ sinh

Vì phòng vệ sinh thuộc hành Thủy theo cung mệnh, các màu sắc phù hợp sẽ là trắng, kem và các màu sáng để tạo cảm giác mát mẻ và thoáng mát. Tránh sử dụng các màu nâu đen vì phòng vệ sinh là nơi thiếu dương khí. Phòng vệ sinh thoáng mát mang đến tinh thần thư giãn và thoải mái cho gia đình.

Những điều lưu ý về bố trí phòng vệ sinh

Bản chất của phong thủy là Khí. Phòng vệ sinh là nơi phát ra các khí ô uế. Vì vậy, khi bố trí phòng vệ sinh, chúng ta thường quan tâm đến những vấn đề sau:

  • Không đặt phòng vệ sinh ở vị trí trung tâm của nhà vì phần trung tâm là nơi các khí tập trung. Nếu bạn đặt phòng vệ sinh tại đây, nó sẽ làm cho khí ô uế tràn ra khắp nhà.
  • Phòng vệ sinh nên được bố trí tại các phương vị hợp với ngôi nhà theo thời vận.
  • Đối với những căn hộ chung cư, việc đặt phòng vệ sinh cùng trục sẽ tránh việc phòng vệ sinh đè lên bếp, phòng ngủ, và phòng thờ.
  • Phòng vệ sinh không nên sơn tuổi của bất kỳ thành viên nào trong gia đình.
  • Bố trí bể phốt và hệ thống thoát nước căn cứ vào cuộc đất.

Tìm hiểu thêm: Xây Nhà Vệ Sinh Dưới Gầm Cầu Thang Nên Hay Không?

Đánh giá

Nội dung liên quan