Tổng hợp bài cúng đổ mái nhà, cất nóc: Làm thế nào để thu hút tài lộc cho ngôi nhà của bạn?

Mái nhà là một phần quan trọng không thể thiếu trong ngôi nhà, đóng vai trò che nắng, che mưa và bảo vệ an toàn cho gia chủ. Vì vậy, việc chuẩn bị bài cúng đổ mái nhà hay cất nóc đầy đủ và chi tiết là điều quan trọng mà gia chủ cần lưu ý. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tổng hợp các bài cúng đổ mái nhà và cất nóc đầy đủ nhất, giúp thu hút tài lộc cho gia đình!

Ý nghĩa lễ đổ mái nhà, cất nóc

Lễ đổ mái nhà, còn được gọi là lễ Thượng Lương, thường được tiến hành khi đổ bê tông cho sàn mái của công trình hoặc nhà ở. Lễ này được coi là quan trọng, mang ý nghĩa mong muốn quá trình xây dựng suôn sẻ, mưa thuận gió hoà, bão lũ tránh xa.

Trong tâm linh người Việt, lễ cúng đổ mái nhà là việc vô cùng quan trọng. Chúng ta cần chuẩn bị kỹ càng, xác định ngày và giờ đẹp để đổ mái nhà, đồng thời chuẩn bị đầy đủ đồ lễ cúng. Đặc biệt, không thể thiếu việc tổng hợp bài cúng đổ mái nhà chi tiết và chính xác.

Tổng hợp bài cúng đổ mái nhà, cất nóc

Để mong muốn quá trình xây dựng thuận lợi và mang lại nhiều điều thuận lợi cho gia chủ, chúng ta nên tham khảo các bài cúng đổ mái nhà và cất nóc sau đây:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

  • Con xin lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
  • Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.
  • Con kính lạy quan Đương niên.
  • Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ con là: …………………… (Tên gia chủ)

Ngụ tại: ……………………………………… (Vị trí nhà ở hiện tại)

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm …

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Xem thêm: Đòn Dông Là Gì?

Lưu ý khi đọc bài cúng

Việc đọc bài cúng đổ mái nhà, cất nóc yêu cầu lòng thành kính, sự nghiêm túc và trang nghiêm. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý để tổ tiên thấy lòng thành và ban phước cho con cháu, mong sao mưa thuận gió nhà và quá trình xây dựng thuận lợi:

  • Trước khi đọc văn khấn, cần tắm rửa sạch sẽ và chuẩn bị trang phục gọn gàng, nghiêm túc. Ưu tiên áo sơ mi và quần âu.
  • Khi đọc văn khấn, duy trì thái độ thành kính, không cười cợt hay đùa giỡn.
  • Giọng đọc văn khấn vừa phải, không đọc to thành tiếng. Chỉ lầm rầm nhỏ nhẹ với âm lượng mà chỉ bản thân nghe thấy.
  • Tốc độ đọc không quá nhanh nhưng cũng không quá chậm, duy trì sự từ tốn và thành kính.
  • Trong trường hợp gia chủ không hợp tuổi để tiến hành xây dựng mà phải mượn tuổi một người khác, việc đọc văn khấn sẽ do người được mượn tuổi thực hiện. Lưu ý điền tên người được mượn tuổi vào phần tên, tuổi và địa chỉ của gia chủ.
  • Ngoài việc chuẩn bị bài cúng, cần sắm sửa đầy đủ lễ vật bao gồm: một con gà luộc, một cái bánh chưng, một đĩa muối, một đĩa gạo, một bát nước, nửa hũ rượu trắng kèm thuốc lá và chè xanh, một bộ quần áo Quan Thần Linh (bao gồm mũ và hia màu đỏ, kiếm màu trắng), một bộ đinh vàng hoa cùng Năm lễ vàng tiền, năm miếng bánh oản đỏ cùng năm lá trầu và năm quả cau, kết hợp mâm ngũ quả và chín bông hoa hồng màu đỏ.

Tổng hợp các bài cúng đổ mái nhà và cất nóc chi tiết và đầy đủ nhất. Nếu bạn đang có ý định thực hiện lễ này, đừng quên lưu lại thông tin này nhé! Chúc bạn hài lòng với công trình sắp xây dựng!

Đánh giá

Nội dung liên quan