Hướng Dẫn Tỉa Chân Nhang Mang Lại Tài Lộc Và Hóa Giải Điểm Xấu

Trong phong tục tập quán của người Việt Nam, vào dịp cuối năm tết và xuân về, mọi người thường nô nức sắm sửa đồ đạc, lau dọn nhà cửa để sẵn sàng đón năm mới. Trong các thủ tục này, việc tỉa chân nhang và báo sái bát hương là một nghi lễ quan trọng không thể bỏ qua, để tỏ lòng thành kính với thần linh và gia tiên. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ đúng nghi lễ, nhiều gia đình lại có thể gặp phải những vấn đề không mong muốn với ông bà và tổ tiên.

Vì vậy, Thi Công Trọn Gói Thái Sơn xin hướng dẫn cách tỉa chân nhang để mang lại tài lộc và hóa giải điểm xấu cho Tết, nhằm nghinh Tài và rước Lộc.

1. Chọn thời điểm thích hợp báo sái bát hương

Thường thì mọi người hay chọn việc báo sái (lau dọn) vào ngày 23 tháng chạp. Mọi người thường bắt đầu vệ sinh bàn thờ, thay cát mới và tỉa chân hương cuối năm. Điều này rất tốt, tuy nhiên để bàn thờ luôn được sạch sẽ thì các bạn có thể thực hiện việc này thường xuyên để giữ cho nơi thờ cúng luôn trang nghiêm thanh tịnh.

2. Các bước cơ bản về cách tỉa chân nhang hợp phong thủy

Sau một năm cúng bái và thắp nhang, các bát lư dù là ít hay nhiều chân hương, cũng cần phải tỉa chân hương để tránh xảy ra hỏa hoạn và đón chào một năm mới đầy tài lộc. Dưới đây là một số bước về cách tỉa chân hương hợp phong thủy:

2.1. Chuẩn bị các đồ dùng cần thiết trước khi tỉa nhang

  • Lấy 1 củ gừng để nguyên vỏ, rửa sạch, giã nát. Sau đó đổ rượu vào, ngâm trong 30 phút rồi lấy khăn sạch để chuẩn bị lau dọn.
  • Chuẩn bị đồ cúng theo đủ 5 phần: Nến, hương, hoa, quả, thực, và mâm cúng gồm xôi gấc, gà, bánh kẹo, đồ chay.
  • Nếu nhà có ban thờ Phật, tượng Phật, ảnh Phật thì không dùng rượu gừng mà thay bằng nước sạch. Lau bàn thờ Phật trước rồi mới lau dọn bàn thờ gia tiên.

2.2. Xin phép để bắt đầu tỉa nhang

Trước khi hạ các đồ trên bàn thờ xuống để lau dọn, mọi người cần phải thực hiện bài văn khẩn để xin ông bà tổ tiên hạ đồ xuống để bắt đầu lau dọn, sửa soạn lại bàn thờ và thay chân hương cuối năm.

2.3. Hạ các đồ muốn lau dọn xuống

Cần chuẩn bị một bàn to, cao; phủ vải hay giấy đỏ, chờ sau khi hương cháy hết bắt đầu hạ các đồ thờ cúng xuống rồi để ngay ngắn trên bàn.

2.4. Lau dọn đồ trên bàn thờ vừa hạ xuống

Dùng khăn sạch đã ngâm rượu gừng (30 phút trở lên) lau toàn bộ các đồ thờ. Sau đó dùng khăn khô lau lại. Lau lần lượt từng món, không vội vàng.

2.5. Rút chân nhang ra khỏi bát lư

Ngày nay, đa phần mọi người thường rút chân hương rồi cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài. Tuy nhiên, theo quan niệm cũ, việc này rất dễ gây “tán tài”. Vì vậy, phải dùng chiếc thìa nhỏ xúc từng thìa đổ ra ngoài rồi mới lau sạch bát hương. Sau đó, lấy hai tay rút tỉa từng chân hương một cho tới khi chân hương còn số lẻ 1/3/5/7/9. Bát hương thần linh cần để lại 5 chân hương (ngũ hành tề tụ), bát hương khác để lại 3 chân hương (sinh tài). Chỗ chân hương rút ra được để lên bàn có phủ vải/giấy đỏ, sau đó hoá hết chân hương đó đi, tro tàn gom lại thả ra sông có dòng chảy. Sau đó, lấy 1 khăn sạch khô lau dọn tàn từ chân hương cũ rơi xuống. Dùng khăn ngâm rượu gừng lau lại một lần xung quanh bát hương. Lấy một khăn sạch khác,cũng đã ngâm rượu, lau lại toàn bộ bàn thờ, sau đó lại dùng khăn khô lau lại một lần nữa là hoàn thành.

2.6. Đặt lại đồ thờ cúng

Sau khi bàn thờ đã được dọn sạch và tỉa chân hương xong, cần phải đọc bài văn khấn để xin thỉnh ông bà và các Ngài về.

3. Bài văn khấn

3.1. Bài văn khấn trước khi tỉa chân hương cuối năm

Trước khi thực hiện việc rút chân hương cuối năm, nên thực hiện bài văn khấn để xin rút chân hương. Mọi người có thể tham khảo thủ tục xin chân hương dưới đây:

“Gia chủ thắp một nén hương, khấn xin phép gia tiên, các quan thần linh, thần tài để thông báo xin được dọn dẹp bàn thờ, xin các Ngài tạm lánh sang 1 bên để thực hiện việc dọn dẹp. Khi nào hương tàn thì bắt đầu dọn.”

3.2. Bài văn khấn xin thỉnh các Ngài về sau khi bao sái xong

“Sau khi bao sái sạch sẽ, gia chủ đặt lại đồ thờ cúng lên bàn thờ, thay nước, thay chum gạo muối (nếu có), khấn xin thỉnh các Ngài về, báo cáo con đã xong việc.”

4. Một số lưu ý khi tỉa chân nhang bao sái

  • Trước tiên, khi thực hiện việc bao sái bát hương, gia chủ cần phải lau dọn nhà cửa sạch sẽ và mở hết các cửa trong nhà.
  • Người thực hiện việc bao sái nên là đàn ông, chính gia chủ trong gia đình.
  • Khi tỉa chân nhang bao sái, nên tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo tinh tươm để đảm bảo thân thể thanh tịnh.
  • Nếu làm đúng vào ngày 23 tháng chạp, lưu ý bao sái, rút chân hương và lau dọn trước khi làm lễ cúng Ông Công Ông Táo.

Trên đây là những nghi thức trong việc thực hiện cách tỉa chân nhang hay còn được gọi là cách rút chân hương, bao sái bát hương trước Tết để nghinh Tài, rước Lộc. Hy vọng qua hướng dẫn này, các bạn có thể thực hiện nghi lễ một cách chu toàn và mang lại nhiều điều tốt lành cho gia đình. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ trực tiếp với Thi Công Trọn Gói Thái Sơn, chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn.

Thi công xây dựng trọn gói THÁI SƠN®

THAI SON® Full Construction Construction

Xem thêm:

  • Hướng dẫn cách giải xá ban thần tài
  • Các nghi thức khi làm lễ cúng giao thừa

Đánh giá

Nội dung liên quan